ทำความเข้าใจกับเพชร 4C​

4C คือเจียระไน สี ความบริสุทธิ์ และกะรัต ทั้งสี่ด้านนี้เป็นคุณลักษณะที่สำคัญของเพชร ลักษณะเหล่านี้ได้รับการคัดเกรดและจัดหมวดหมู่เพื่อระบุขนาดและคุณภาพของเพชร แยกความแตกต่างระหว่างเพชรที่คล้ายกัน กำหนดราคาและมูลค่าของเพชร

 

GIA (Gemological Institute of America) เป็นหนึ่งในสถาบันที่โดดเด่นด้วยระบบการคัดเกรดที่ซับซ้อน ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคและนักอัญมณีศาสตร์สามารถระบุเพชรได้อย่างแม่นยำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับเงินของคุณเเละเพื่อค้นหาลักษณะของเพชร และมูลค่าที่เหมาะสมกับคุณโดยใช้การคัดเลือกจาก 4C

 

การเจียระไน

 

เพชรถูกเจียระไนเพื่อเพิ่มความระยิบระยับ และเพื่อเพิ่มความสวยงามเเละความโด่ดเด่น การเจียระไนเพชรเป็นตัวกำหนดโดยตรงว่าเพชรมีปฏิกิริยากับแสงอย่างไร มุมเเสง สถานที่ ขนาด และรูปร่างจะเป็นตัวกำหนดความระยิบระยับของเพชร

ทำความเข้าใจกับเพชร 4C

 

ตามระบบ GIA การเจียระไนเพชรจะถูกให้คะแนนดังนี้:

 

· ยอดเยี่ยม

· ดีมาก

· ดี

· พอใช้

· แย่

 

ทำความเข้าใจกับเพชร 4C

 

เกรดการเจียระไนจะไม่ส่งผลกระทบต่อราคามากเท่ากับ Cs อื่น ๆ ดังนั้นควรเลือกเกรดที่อยู่ในช่วง ดีเยี่ยม ถึง ดีมาก เพื่อให้ได้เพชรที่มีความระยิบระยับที่ดีที่สุด

 

เคล็ดลับ:​ สัดส่วนของเพชรมีผลต่อรูปลักษณ์ของเพชรเป็นหลัก รักษามาตราส่วนความยาวเเละความกว้างให้สมดุลกัน เพื่อให้เพชรดูมีขนาดใหญ่ขึ้น

 

สีของเพชร

 

สีของเพชรจะถูกให้คะแนนตามความขาวหรือไม่มีสี สีเป็นองค์ประกอบตามธรรมชาติในเพชรและโดยพื้นฐานแล้วการเบี่ยงเบนของเเสง จะทำให้เพชรดูระยิบระยับ GIA คัดเกรดเพชรจาก D ถึง Z โดย D เป็นเกรดที่ไม่มีสีมากที่สุด และเกรด Z เป็นสีน้ำตาลหรือสีเหลืองที่เห็นได้ชัดเจน

 

ทำความเข้าใจกับเพชร 4C

 

เคล็ดลับ:​​ รูปร่างของเพชรก็มีผลต่อระดับสีเช่นกัน การเจียระไนเพชรรูปทรงกลม ทรงเอมเมอรัลด์ ทรงสี่เหลี่ยมสามารถทำให้เกรดเพชรต่ำอยู่ที่ระดับ J โดยที่ไม่สามารถสังเกตเห็นได้ เเต่ในขณะเดียวกันการเจียระไนเพชรประเภทอื่นๆ สามารถเพิ่มระดับเกรดเพชรให้สูงขึ้นอยู่ที่ระดับ (G ขึ้นไป)

 

ความบริสุทธิ์

 

เพชรมักจะมีความไม่สมบูรณ์ตามธรรมชาติ หรือที่เรียกว่า ตำหนิเพชร ซึ่งตำหนิในเเต่ละที่ของเพชรทำให้เพชรทุกเม็ดมีเอกลักษณ์ C นี้หมายถึงจำนวนของตำหนิและคุณไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

 

 

 

ตามระบบ GIA ความบริสุทธิ์ของเพชรจะได้รับการจัดลำดับดังนี้:

 

· FL (ไร้ตำหนิ)

· IF (ภายในไร้ตำหนิ)

· VVS1 (เพชรมีตำหนิเล็กมากๆ1)

· VVS2 (เพชรมีตำหนิเล็กมากๆ 2)

· VS1 (เพชรมีตำหนิเล็กมาก 1)

· VS2 (เพชรมีตำหนิเล็กมาก 2)

· SI1 (เพชรมีตำหนิเล็ก 1)

· SI2 (เพชรมีตำหนิเล็ก 2)

· I1 (เพชรมีตำหนิขนาดใหญ่ 1)

· I2 (เพชรมีตำหนิขนาดใหญ่ 2)

 

เคล็ดลับ: เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากเพชรของคุณ คุณควรเลือกสีระดับไฮเอนด์ แต่อยู่ในระดับต่ำสุดของระดับความบริสุทธิ์ ตราบเท่าที่เพชรไม่มีตำหนิขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้ชัดเจน

 

กะรัต

 

กะรัตหมายถึงน้ำหนักจริงของเพชร ไม่ใช่ขนาดความเล็กใหญ่ของเพชร จาก GIA 1 กะรัตเท่ากับ 200 มิลลิกรัม หรือ 0.2 กรัม เนื่องจากไม่มีเพชรที่เหมือนกันในโลกนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรูปร่างและการเจียระไน เพชรขนาด 1 กะรัตสองเม็ดจึงมีขนาดที่แตกต่างกัน

 

ทำความเข้าใจกับเพชร 4C

 

เพื่อให้ขั้นตอนการหาแหวนหมั้นเพชร เเหวนเเต่งงานคู่ หรือเเหวนหมั้นคู่ของคุณง่ายขึ้น คุณสามารถสอบถามผู้เชี่ยวชาญของเราได้แล้ววันนี้ที่ suparnojewelry.co.th

 

Suparno Paseo Town

เดอะพาซิโอทาวน์ 

E103/2 ชั้น 1 เลขที่ 7/3-7 

ถนนรามคำแหง แขวงสะพานสูง 

เขตสะพานสูง กรุงเทพฯ 10240​

ดูอีเมล์ของเรา คลิก!!

ปรึกษาฟรี 

โทรหาเรา คลิก!!​

©2021 SUPARNO JEWELRY - All Rights Reserved.​​

คลิก!! ส่งอีเมล์หาเรา

แหวนแต่งงานคู่,แหวนหมั้นเพชร,แหวนหมั้นคู่,แหวนแต่งงานผู้หญิง ,แหวนแต่งงานผู้ชาย,ออกแบบแหวนแต่งงาน,รับออกแบบแหวนแต่งงาน,ร้านแหวนเพชร,ซื้อแหวนเพชร,ซื้อแหวนให้แฟน,แหวนเพชร ราคา,แหวนเพชร 1 กะรัต ราคา,แหวนแต่งงานสวย ๆ,แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน,ซื้อแหวนเพชร ที่ไหนดี